Đôi Nét Về Út Loan

1. CUỘC ĐỜI LÀ NHỮNG CHUỖI NGÀY TRẢI NGHIỆM VÀ MÌNH CẢM THẤY HẠNH PHÚC VÌ ĐIỀU ĐÓ:

Chào anh chị, mình là Út Loan, mình đã 33 tuổi rồi và hiện đang sinh sống tại TPHCM cùng với ông xã Lê Trọng Thông.

Mình cùng ông xã đang cùng nhau xây dựng thương hiệu KHONIA  trở thành thương hiệu đặc sản Sài Gòn với một tầm nhin ” Mỗi một du khách, mỗi người dân Sài Gòn khi cần đặc sản là nhớ đến KHONIA”

Vợ chồng mình cảm thấy hạnh phúc vì đã góp phần mang đặc sản khô cá dứa, một đặc sản ngon nổi tiếng của huyện Cần Giờ  đến đông đảo anh chị trên khắp các tỉnh thành.

Đặc biệt là những kiều bào sống xa quê, họ luôn nhớ về quê hương, nhớ cái hương vị, nhớ những món ăn dân giã mộc mạc làng quê một thời gắn liền trong ký ức của họ.

Tuy nhiên, để có được kết quả như ngày hôm nay, cuộc đời mình cũng trải qua nhiều thăng trầm trắc trở từ khi sinh ra đến hai lần khởi nghiệp đầu tiên.

Mình sinh ra và lớn lên ở thôn Hiệp Long, Xã Kim Long, Huyện Châu Đức, Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trong một gia đình thuần nông có đến 5 chị em.

Tuy ba mẹ mình làm nông vất vả, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để chăm sóc, vun vén trồng từng cây hồ tiêu, cà phê nhưng anh chị hiểu rồi đó.

Người nông dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn đối mặt với điệp khúc: “được mùa mất giá, hoặc được giá thì lại mất mùa” làm cuộc sống gia đình mình nhiều lúc không ổn định.

Tuy ba mẹ mình khó khăn vất vả để lo miếng ăn cái chữ cho đàn con 5 đứa nheo nhóc. Mình luôn cảm ơn cuộc đời, cảm ơn cái quyết tâm của ba mẹ là dù nghèo cỡ nào cũng không cho bất kỳ đứa con nào thất học.

Năm anh chị em chị lần lượt học thành tài ở các trường Đại học ở TPHCM, mình cũng theo học ngành chế biến thủy sản ở trường ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM.

Cả gia đình 7 thành viên của Loan trong một lần được đi du lịch ở công viên Đầm Sen năm 2001.

Nhưng từ ngày ra trường, mình lại phát hiện mình có niềm đam mê kinh doanh, thích bán hàng nên sau một năm đi làm mình đã ra khởi nghiệp kinh doanh riêng ở lĩnh vực truyền thông quảng cáo khi tuổi đời mới 23 tuổi.

Lần khởi nghiệp đàu tiên do kinh nghiệm và tuổi đời còn non trẻ, mình cũng vướng vào nguyên nhân thất bại như bao doanh nghiệp trẻ khác đó là:

Không biết cách sử dụng nguồn vốn hợp lý, không biết tuyên dụng và đào tạo nhân viên, công ty tồn tại được 1,5 năm thì cũng phá sản.

Mình ôm món nợ đầu tiên trong đời là gần 200 triệu ở thời điểm 2010, nó cũng là một số nợ lớn với một bạn nữ trẻ 25 tuổi.

Chưa dừng lại ở lần khởi nghiệp đầu tiên, mình lại tiếp tục hợp tác với một người bạn thân học chung thời cấp 2 khởi nghiệp ở lĩnh vực kinh doanh thức ăn nhanh.

Tuy lần khởi nghiệp này thuận lợi hơn, sau 3 tháng kinh doanh thì cửa hàng của mình đã hòa vốn và bắt đầu có chút lợi nhuận.

Nhưng người bạn của mình không muốn làm tiếp vì quá cực nhọc nên rút vốn. lần này mình lại phải dừng kinh doanh một lần nữa vì hụt vốn mà không có nguồn vốn mới thế vào.

Lần khởi nghiệp này cũng làm mình mất gần 30 triệu vì tiền thuê mặt bằng và dụng cụ.

Sau hai lần khởi nghiệp chưa thành công, mình đã nắm trong tay khoản nợ 230 triệu đồng, mình buộc phải quay lại đi làm cho một công ty chuyên về kinh doanh thuốc thủy sản trong suốt 4 năm để trả món nợ 230 triệu cho ba mẹ và người thân.

Đến Tết năm 2016 mình chính thức trả xong nợ và tích lũy được chút vốn, mình lại ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp lần 3.

2. NGÀY MÌNH GẶP ÔNG XÖ ANH LÊ TRỌNG THÔNG:

Sau những lần kinh doanh chưa thành công, mình biết là mình còn yếu về tư duy, còn yếu kỹ năng kinh doanh, đặc biệt là thiếu về tư duy tiền bạc.

Vì vậy, mình quyết định đi học chương trình ” Tư duy triệu phú” của diễn giả nổi tiếng thế giới T Harv. Eker.

Đó cũng là ngày định mệnh giúp mình gặp ông xã Lê Trọng Thông, vợ chồng có cùng suy nghĩ và cùng chí hướng.

Sau 3 tháng kể từ ngày gặp mặt đầu tiên, tụi mình quen nhau và tiến tới hôn nhân.

Sau hai lần khởi nghiệp chưa thành công, Loan đi học lớp tư duy triệu phú và gắp ông xã là anh Thông.

3.CƠ DUYÊN KINH DOANH ĐẶC SẢN KHÔ CÁ :

Cơ duyên đưa vợ chồng mình đến với lĩnh vực kinh doanh đặc sản khô cá cũng thật tình cờ.

Nói thiệt, út sinh ra ở Vũng Tàu, 1 vùng đất gắn liền với cây cao su, cây hồ tiêu và cây cafe. ko liên quan gì đến con khô cá.

Nhưng mình rất thích ăn khô cá, bữa cơm từ nhỏ gắn liền với con cá khô. Nhưng là khô cá biển như chỉ vàng, khô cá hố, khô cá đù. Vũng Tàu xứ biển mà.

Cái duyên đưa út đến với nghề làm khô là 1 sự tình cờ, Út đi học 1 lớp học tư duy triệu phú và biết ông xã là anh Thông. Út và anh Thông cưới nhau chỉ sau 3 tháng gặp mặt anh chị tin ko. Có thể nói út gặp ông xã cũng là 1 cái duyên trời định, út sẽ chia sẻ cái duyên này trong một bài viết khác.

Ngày anh Thông đưa út về ra mắt ba mẹ chồng tương lai là đúng vào dịp mùa nước nổi.

Nước lũ về có nhiều đặc sản lắm anh chị ạ, chuột đồng nè, bông điên điển, cá lóc, cá linh,…

Út được mẹ anh Thông đãi các món đặc sản mùa nước nổi như chuột đồng chiên, lẩu mắm cá lóc, khô cá lóc nướng chấm mắm me.

Nói thiệt với anh chị, chuột đồng là cái món út ăn lần đầu tiên trong đời. Cũng may là út thuộc dạng lì, dễ ăn, dễ nuôi nên ăn ko sợ gì hết, thấy ngon quá chừng.

Nhưng cái món làm út ấn tượng và thích thú nhất là món khô cá lóc nướng chấm mắm me.

Ui trời ơi sao mà nó ngon quá, ăn nghe vị thịt cá nó ngọt, mùi nó thơm, ăn rất là vừa miệng chứ ko mặn như mấy món khô cá biển quê mình.

Mẹ anh Thông thấy út thích khô nên gói cho mình 1kg, út đem về cho ba mẹ với mấy chị em út ăn. Ai cũng khen ngon hết.

Thế là sau khi mình với anh Thông cưới nhau, lúc này vợ chồng mình mới bàn với nhau, phải chi nhiều người cũng được ăn con khô cá lóc ngon này, thế là ý tưởng kinh doanh đặc sản khô cá lóc lóe lên và thương hiệu Khô Nia ra đời.

Đó là câu chuyện về cái duyên đưa út đến với nghề làm khô. hôm khác út sẽ kể anh chị nghe vì sao út đặt tên thương hiệu là KHONIA nhé.